ĐÁNH GIÁ CHI PHÍ MẠ KẼM NHÚNG NÓNG VỚI CÁC HỆ THỐNG BẢO VỆ ĂN MÒN KHÁC

Nhiều doanh nghiệp có nhận thức sai lầm rằng mạ kẽm nhúng nóng thép có chi phí ban đầu cao (trên cơ sở chỉ tính chi phí ban đầu của đơn vị sản xuất) hơn so với các phương pháp bảo vệ ăn mòn khác. Điều này có thể bắt nguồn từ một thực tế rằng mọi người thấy mạ kẽm nhúng nóng được ví như thương hiệu Cadillac bởi tuổi thọ và chi phí bảo trì về sau của nó là rất rất thấp. Nhìn vào thực tế thị trường, do giá cả tương đối ổn định của kẽm và công nghệ / hiệu quả sử dụng trong 20 năm qua thì mạ kẽm nhúng nóng đã trở nên cạnh tranh hơn, chi phí ban đầu thấp hơn đáng kể so với các phương pháp bảo vệ kim loại khỏi sự ăn mòn khác .

Nhiều hệ thống bảo vệ chống ăn mòn khác, chẳng hạn như sơn và bột sơn phủ, đã thấy sự gia tăng chi phí 100% hoặc hơn trong năm năm qua. Và để thêm muối vào vết thương, các hệ thống bảo vệ khác đòi hỏi phải có một tần xuất bảo trì thường xuyên hơn, làm tăng chi phí trên 1 vòng đời sử dụng sản phẩm. Chi phí bảo dưỡng trực tiếp cho bất kỳ dự án thường là 2-5 lần chi phí ban đầu, và các chi phí gián tiếp là thậm chí còn tốn kẽm hơn lên tới từ 5-11 lần so với chi phí trực tiếp sửa chữa.

Từ nhưng lý do nêu trên, các người dùng cuối (người sử dụng sản phẩm ) đã bắt đầu xem xét chi phí trên cả vòng đời sử dụng khi lựa chọn vật liệu xây dựng của họ và các đơn vị sản xuất để có tính cạnh tranh tốt hơn cũng phải thay đổi hệ thống bảo vệ ăn mòn của mình sang mạ kẽm nhúng nóng cho dù đó là vật liệu thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm, .... Chi phí vòng đời là một phân tích đầy đủ hơn vì nó xem xét tổng chi phí trong suốt thời gian của dự án (chi phí ban đầu + chi phí bảo trì). Vì khi sử dụng mạ kẽm nhúng nóng thì không cần bảo trì trong 70 năm hoặc nhiều hơn trong hầu hết các môi trường, thông thương cả chi phí bàn đầu và chi phí trên vòng đời khi sử dụng mạ kẽm nhúng nóng đều cho hiệu quả kinh tế lớn hơn từ 2 - 6 lần các hệ thống bảo vệ ăn mòn khác.

Ngoài các yếu tố kỹ thuật công nghệ để hình thành nên sự so sánh về giá thành giữa các hệ thống thì chi phí cho dự án của bạn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: kích thước các kết cấu cần mạ kẽm, quy mô kích thước của hồ mạ kẽm, hiệu quả làm việc của nhà máy mạ kẽm,..

Ở Mỹ để so sánh chi phí ban đầu cũng như cả vòng đời của mạ kẽm nhúng nóng với các hệ thống khác, Hiệp hội mạ kẽm Mỹ (AGA) đã phát triển một phương pháp tính (LCCC) .LCCC tự động hóa tính toán dựa trên các đặc điểm kỹ thuật ASTM A1068 và cho phép bạn so sánh các chi phí ban đầu và vòng đời của mạ kẽm nhúng nóng với trên 30 hệ thống bảo vệ chống ăn mòn khác.Để sử dụng máy tính, bạn nhập vào các thông số cụ thể của dự án của bạn (thật hay giả) trong ba màn hình, và sau đó LCCC sẽ cung cấp một bản tùy biến, so sánh có thể in ra được về các chi phí ban đầu và vòng đời của mạ kẽm nhúng nóng với hệ thống bảo vệ chống ăn mòn khác mà bạn lựa chọn.