Mạ kẽm nhúng nóng là gì? lịch sử của công nghệ này?

1.   Mạ nhúng  nóng là gì?

-      Mạ nhúng nóng là một trong những công nghệ bề mặt bằng phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm mỏng bằng cách nhúng kim loại bảo vệ  đã qua xử lý bề mặt vào một bể chứa kẽm nóng chảy. Mạ nhúng nóng còn được gọi là mạ kẽm.

sản phẩm mạ kẽm thuận phát

Sản phẩm ống thép mạ kẽm của Thuận Phát

-      Trong tất cả các kỹ thuật tạo bề mặt phổ biến cho thép thì mạ kẽm là phương pháp tạo bề mặt chống gỉ tốt nhất. Trong quá trình mạ kẽm kim loại được nấu thành hợp kim với chất nền. Vì thế lớp kẽm mạ sẽ không bị tróc ra như khi dùng sơn tạo ra lớp bảo vệ vĩnh cửu cho chất nền.

2.   Lịch sử hình thành công nghệ mạ nhúng  nóng:

-      Năm 1742 khi một nhà hoá học người Pháp tên là Melouin, trong một lần trình bày tại Viện hàn lâm Pháp, đã miêu tả phương án bảo vệ bề mặt chi tiết sắt thép bằng cách nhúng nó vào bể kẽm nóng chảy.

-      Năm 1836, Sorel là một nhà hoá học người Pháp đã nhận bằng sáng chế về phương pháp bảo vệ bề mặt sắt thép bởi lớp phủ kẽm bằng cách nhúng chi tiết vào bể kẽm nóng  chảy sau  khi đã  xử  lý  bề mặt  chi  tiết  bởi axit  sulfuric  9%  và nhúng  qua Amonium Chloride. Một bằng sáng chế khác của nước Anh cũng đã được công nhận vào năm 1837.

-      Từ năm 1850, mỗi năm nền công nghiệp mạ nhúng kẽm nóng ở Anh dùng 10.000 tấn kẽm  cho  việc  bảo  vệ  sắt  thép. Mạ  nhúng  kẽm  nóng để  bảo  về  bề  mặt  sắt  thép đã được ứng dụng rộng rãi hầu hết trong mọi nghành  của nền  kinh  tế như truyền tải điện, giao thông vận tải, nhà máy giấy, nhà máy hoá chất...

-      Hơn 150 năm qua, mạ nhúng kẽm nóng đã chứng tỏ có một lịch sử thành công trong thương mại như một phương pháp chống ăn mòn trong vô số các ứng dụng khắp thế giới.